Bắc cầu qua Sông Hậu

27
275
Hình ảnh

Hôm nay là ngày 25-9-2004, người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL) đã được chứng kiến sự kiện quan trọng mà họ đã mong chờ suốt nhiều năm: việc khởi công xây dựng cầu Cần Thơ đã chính thức diễn ra sau rất nhiều lần hoãn lại.

Mô hình cầu Cần Thơ

Hôm nay, ngày 25/9/2004, sự kiện được người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long chờ đợi đã trở thành hiện thực: công trình xây cầu Cần Thơ chính thức khởi công sau rất nhiều lần “hẹn”. Đây là cây cầu dài và hiện đại nhất vùng ĐBSCL, cũng là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á.

Các cư dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là Cần Thơ và Vĩnh Long, đã rất háo hức và vui mừng với sự kiện này. Ông Ba Hiệp, một cư dân lâu năm ở đây, không giấu được vui mừng và nói: “Tôi đã chờ đợi ngày này lâu rồi đấy! Trước đây, tôi nghe nói công trình bắt đầu vào năm 2001, rồi lại nghe đến 2002… nhưng chờ hoài không thấy. Năm 2004, tôi lại nghe thông tin rằng nó sẽ bắt đầu vào đầu năm, sau đó lại dời đến quý 2… Nhưng giờ thì tôi thấy công nhân đã mở đường, san lấp và đây là công trình thực sự. Tôi rất vui mừng, bởi tôi đã gần 70 tuổi rồi, không biết có còn sống đến ngày thấy cây cầu không nữa.”

Hình ảnh

Nhiều người dân chia sẻ cùng suy nghĩ: Khi cầu Cần Thơ hoàn thành, thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn, chi phí vận chuyển giảm, hàng hóa không bị hư hỏng (đặc biệt là rau, tôm cá, trái cây…), và hành khách sẽ không mất nhiều thời gian như khi phải đợi phà.

Anh Đoàn Hoàng Long, chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp máy nông nghiệp cho nông dân nhiều tỉnh ĐBSCL, cho biết: “Chúng tôi thường chuyên chở hàng hóa bằng xe tải nhưng mỗi khi gặp phải tình trạng kẹt phà, xe tải không được ưu tiên nên chúng tôi phải chờ đợi hàng giờ, hàng hóa vận chuyển đến các nơi thường bị chậm trễ tốn rất nhiều thời gian.”

LfqgxoCi.jpg

Nếu cầu Mỹ Thuận được thiết kế theo kiểu dây văng hiện đại, lớn nhất khu vực thời điểm đó và bắc qua một trong hai con sông chính của khu vực, thì cầu Cần Thơ sắp tới lại có một vị thế khác: nối liền hai bờ qua con sông Hậu, cầu này sẽ là cầu lớn và dài nhất vùng, có giá trị nhất và hiện đại nhất.

Trong quá trình xây dựng cầu Mỹ Thuận, nhiều người đã nhận thấy rằng nếu có được cầu thì nền kinh tế của đồng bằng sẽ được cải thiện nhanh chóng. Hàng hóa nông sản, thủy hải sản sẽ được nhanh chóng xuất ra khỏi vùng, và vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước sẽ ngày càng nhiều hơn.

Năm 2002, báo cáo của ông Paul Kelly, bí thư thứ nhất Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID), cho thấy mức độ sử dụng cầu Mỹ Thuận cao hơn dự kiến, mỗi ngày có khoảng trên 20.000 phương tiện qua lại, tiết kiệm được khoảng 15 triệu giờ đi lại cho các phương tiện và làm lợi 10 triệu đôla Úc nhờ chi phí vận hành phương tiện và hư hỏng hàng hóa giảm.

Khi cầu Cần Thơ hoàn thành, không chỉ hai địa phương có cầu đi qua hưởng lợi mà các tỉnh nam sông Hậu cũng sẽ bắt được nhịp phát triển chung. Việc hoàn thành tuyến quốc lộ dọc theo sông Hậu chạy về Sóc Trăng, tuyến từ Cần Thơ theo kênh xáng Xà No đi Hậu Giang và đoạn từ Cà Mau mở thẳng ra Đất Mũi sẽ mở đường cho hàng nông, thủy và hải sản đồng bằng đi xa.

Ngoài ra, đường bay quốc tế từ sân bay Trà Nóc được khai thông, cảng biển Hoàng Diệu được mở rộng và cửa luồng Định An được nạo vét sâu cũng là những tín hiệu đáng mừng đi đôi với việc hoàn thành cầu Cần Thơ.

27 COMMENTS

 1. Sông Hậu, hay còn được gọi là sông Bassac ở Campuchia, nên cũng có tên Ba Thắc

 2. Các doanh nghiệp đang nổi lên tại ven sông Tiền, sông Hậu hứa hẹn tương lai sáng tạo, nhưng sự xuất hiện của Formosa lại là một đáng tiếc cho dân Nam Bộ

 3. Sông Tiền và sông Hậu, đường nước quan trọng chảy qua ĐBSCL đến Phnom Penh, mở cánh cửa giao thương với ASEAN và thế giới, là trung tâm phát triển kinh tế xã hội ở ĐBSCL.

 4. Nằm giữa dòng sông Hậu, xã Mỹ Hòa Hưng ở Cù Lao Ông Hổ, Long Xuyên, An Giang, là nơi tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của cây trái và lúa, cung đường quê yên bình, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng – vị lãnh đạo nổi tiếng, người con nổi bật của vùng đất đỏ này.

 5. Sông Hậu liên kết những hành trình sông nước độc đáo, nơi thưởng thức đặc sản địa phương trên các cù lao giữa dòng sông, nhưng tiến triển ở đây chậm như thời gian trải qua cuộc sống của cháu tôi từ 1 đến 30 tuổi, vẫn là điểm dừng.

 6. Bờ sông Hậu đặt chỗ cho ba thành phố lớn miền Tây Nam Bộ: Châu Đốc, Long Xuyên và Cần Thơ, với Cần Thơ là trung tâm và thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất.

 7. Tương tự như sông Tiền, sông Hậu hiện đã trở thành tên của một tỉnh – tỉnh Hậu Giang. Nằm bên bờ Nam của dòng sông Hậu, tỉnh Hậu Giang rực rỡ với nền văn hóa sông nước độc đáo, nổi tiếng với chợ nổi Phụng Hiệp. Đáng tiếc, từ những năm 2000, khu chợ này đã chấm dứt hoạt động

 8. Sông Hậu chia cắt An Giang, đồng thời là ranh giới tự nhiên của Đồng Tháp – Cần Thơ, Vĩnh Long – Cần Thơ, Hậu Giang – Vĩnh Long, và Trà Vinh – Sóc Trăng. Nước sông tràn ra biển Đông qua cửa Trần Đề và cửa Định An.

 9. Chổ này có cù lao xanh nè. Mà chỉ mong nó đẹp như singapore thôi cũng được. Mà đợi quá lâu… sắp xuống hít đất r chưa thấy.

 10. t đi ra Phú Quốc làm, có lần ông khách tây hỏi: “tại sao VN sông nước nhiều, nhưng mức độ phát triển chậm vậy”… k biết trả lời sao. thật sự thì nếu phát triển mạnh thì những nơi này sẽ rất đẹp.

 11. Tui mà quản lý đất nước này, tui sẽ đổ tiền vào xây câu cầu Sông Hậu này, và điên rồ hơn nữa là xây cầu nối liền Côn Đảo.

 12. Sông Hậu, cầu Cần Thơ tạo thành một mạng lưới giao thông quan trọng, kết nối các khu vực như quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ và thị xã Bình Minh, thuộc tỉnh Vĩnh Long.

 13. Khi hoàn thành vào năm 2010, cây cầu dây văng này là công trình có nhịp chính dài nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng mà t chưa từng có cơ hội ghé thăm kkk

 14. Cây cầu này mang đậm dấu ấn của nhiều nỗi đau trong cộng đồng người dân Vĩnh Long.

 15. Không rõ tại sao cột chính của cây cầu Cần Thơ lại được xây trên đất liền ở phía Vĩnh Long thay vì như các cây cầu khác, với cả hai cột chính đều nằm dưới lòng sông.

 16. Là Nhật tài trợ cho cây Cầu Cần Thơ này, còn cầu Mỹ Thuận thì Úc tài trợ… Nhưng mà đại bộ phận thì không biết điều…. xỉ vả Nhật này Úc nọ… ngứa cả mắt.

 17. Nhìn nhịp cầu Cần Thơ là nhớ lại người ra đi vì nó. Tình huống này có thể gây đau lòng cho nhiều người, đặc biệt là những người dân Việt lao động, Nhật và chính phủ, đặc biệt là khi chính phủ Nhật đã đền bù cho họ một tỷ đồng. Đây không phải là con số nhỏ, điều này chứng minh rằng mọi dự án xây dựng không của riêng ai đều mang theo rủi ro và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Comments are closed.