Phản ứng của Ban Tôn giáo Chính phủ về hiện tượng “Sư Thích Minh Tuệ” từ Nam ra Bắc

0
18
Hình ảnh

Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ đã gửi công văn đến các Ban/Phòng Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng Ban Dân tộc – Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu để hướng dẫn công tác quản lý nhà nước liên quan đến sự xuất hiện của ông Lê Anh Tú, người tự xưng là “Sư Thích Minh Tuệ”.

Thông tin xác minh từ Ban Tôn giáo Chính phủ

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, qua quá trình xác minh ban đầu, ông Thích Minh Tuệ thực chất là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Quan trọng hơn, ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Theo công văn, ông Lê Anh Tú từng làm công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên. Sau khi từ bỏ công việc này, ông đã thực hiện nhiều cuộc hành trình đi bộ từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía Bắc và ngược lại. Những chuyến đi của ông đã thu hút sự chú ý của một số người dùng mạng xã hội, dẫn đến việc tạo ra hiệu ứng câu view và nhiều bình luận xuyên tạc về đời sống tu hành của tăng ni, Phật tử GHPGVN.

Yêu cầu của Ban Tôn giáo Chính phủ

Hình ảnh

Trước tình hình đó, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu các Ban/Phòng Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ các tỉnh/thành phố tham mưu cho Sở Nội vụ báo cáo lên Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ. Cụ thể, khi ông Lê Anh Tú đến địa bàn, cần ngăn chặn tình trạng tập trung đông người, tránh gây cản trở giao thông và đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, cần ngăn chặn các thế lực xấu lợi dụng tình hình để gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.

Phản hồi từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cùng ngày, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, đã ký phát hành Công văn số 151/HĐTS-VP1. Công văn này khẳng định người được mạng xã hội gọi là “Sư Thích Minh Tuệ” không phải là tu sĩ Phật giáo.

Công văn nêu rõ, ông Lê Anh Tú đã thực hiện các cuộc hành trình đi bộ dọc tuyến đường từ Khánh Hòa ra Hà Giang và ngược lại, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và Phật tử. Tuy nhiên, điều này đã gây ra nhiều hình ảnh, clip trên mạng xã hội, dẫn đến dư luận trái chiều và ảnh hưởng không tốt đến GHPGVN.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã xác minh và khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo và không thuộc quản lý của bất kỳ chùa hay cơ sở tự viện nào thuộc GHPGVN. Điều này cũng đã được ông Lê Anh Tú xác nhận trong các clip trên mạng xã hội.

Người này được mạng xã hội gọi là “Sư Thích Minh Tuệ”. Ảnh: Cổng TTĐT Phật giáo

Đề nghị của GHPGVN

GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố thông báo rộng rãi đến Phật tử và người dân về việc ông Lê Anh Tú không phải là nhà sư. Đồng thời, liên hệ với chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn hành vi lợi dụng mạng xã hội nhằm tạo làn sóng dư luận gây tổn hại đến GHPGVN.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để quần chúng nhân dân, tăng ni, Phật tử hiểu rõ về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, cũng như cách thức hành trì của Phật giáo, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, không gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here