Ông Thích Minh Tuệ: “Chưa bao giờ nhận mình là tu sĩ”

0
48
Hình ảnh

Ông Thích Minh Tuệ, tên thật là Lê Anh Tú, cho biết từng có thời gian tu tập ngắn nhưng chưa bao giờ tự nhận mình là tu sĩ. Ông cảm thấy đạo đức của mình chưa đủ để xứng đáng với danh xưng này.

Hành trình từ Bắc vào Nam

Trưa ngày 17/5, trên hành trình đi bộ từ Bắc vào Nam, ông Thích Minh Tuệ dừng chân tại một bãi đất trống ở xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hàng trăm người đã tập trung quanh ông để nghe ông chia sẻ, trong đó có cả những người mặc trang phục giống tu sĩ. Khi trò chuyện, ông Tú luôn dùng từ “con” để xưng hô.

Ông Lê Anh Tú đã chia sẻ về hành trình đi bộ khất thực suốt 6 năm

Lịch sử tu tập và pháp danh

Ông Tú chia sẻ với VnExpress rằng quê gốc của ông ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Gia đình ông chuyển vào tỉnh Gia Lai sinh sống từ năm 1994. Trước đây, ông có thời gian ngắn tu tập tại một ngôi chùa và được đặt pháp danh là Thích Minh Tuệ, với ý nghĩa “con đường soi sáng”. Khi rời chùa, ông vẫn giữ pháp danh này.

Khẳng định không phải tu sĩ Phật giáo

Hình ảnh

Ông Tú nhấn mạnh rằng mình không phải là tu sĩ Phật giáo và không thuộc bất kỳ chùa hay cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ông chỉ thực hành theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, theo đuổi tu hạnh đầu đà – một trong những pháp môn khổ hạnh cao nhất của Phật giáo, chấp nhận các khó khăn về ăn, mặc, và chỗ ở.

Hành trình 6 năm đi bộ

Bắt đầu từ năm 2017, ông Tú đã đi bộ qua nhiều tỉnh thành. Ban đầu, ông đôi khi di chuyển bằng xe khách, nhưng từ năm 2020, ông hoàn toàn đi bộ, chỉ thỉnh thoảng dùng thuyền để qua sông. Đến nay, ông đã đến gần như khắp cả nước, chỉ còn ba tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre là chưa đến.

Ông Tú cho biết mục tiêu của hành trình là thực hành lời dạy của Đức Phật để hoàn thiện bản thân, không nhằm truyền tải điều gì mới. Khi đi bộ, ông luôn ước nguyện cho mọi người được hạnh phúc và sống vui vẻ với gia đình.

Những khó khăn và trải nghiệm

Ông Tú chia sẻ rằng, để theo đuổi khổ hạnh đầu đà, ông tự nhặt vải vụn để may quần áo, mỗi ngày chỉ ăn một bữa, và nghỉ ngơi bên đường. Ông không nhận tiền bạc hay cúng dường, chỉ dùng cơm chay hoặc nước khi có người có tâm gửi tặng.

Ông nói rằng hành trình đi bộ không gặp khó khăn gì vì “nếu tâm mình an lạc, hạnh phúc và vượt qua được những trắc trở thì sẽ cảm thấy không còn bất cứ trở ngại gì”.

Ông Lê Anh Tú kể về quá trình đi khất thực 6 năm

Ông Lê Anh Tú kể về quá trình đi khất thực 6 năm

Gặp gỡ và khuyên bảo người khác

Trong quá trình đi bộ, có nhiều người đi theo ông, nhưng ông nhấn mạnh rằng họ không phải đệ tử của mình. Ông khuyên họ xin phép gia đình và nếu không muốn tiếp tục hành trình thì có thể trở về nhà. Ông cũng không chấp nhận việc người khác phát tờ rơi hay nhận tiền thay mình.

Phản hồi về sự quan tâm của người dân

Ông Tú cho biết, nếu mọi người đi theo ông để rèn luyện sức khỏe và giữ trật tự thì tốt, nhưng nếu tập trung đông đúc để chụp ảnh, quay phim thì không nên vì gây phiền toái cho người khác.

Tình cảm với gia đình

Mặc dù không liên lạc với gia đình suốt 6 năm qua, ông Tú luôn nhớ tới công ơn của bố mẹ và cố gắng tu hành theo lời Phật dạy để đền đáp.

Trưa 17/5, tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, nhiều người dân vây quanh ông Lê Anh Tú (pháp danh Thích Minh Tuệ) và quay video bằng điện thoại.

Ý kiến từ gia đình và Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ông Lê Xuân, bố của ông Tú, cho biết gia đình luôn ủng hộ con trai dù thấy con sống kham khổ. Ông mong con “chân cứng đá mềm” và tu thành chính quả.

Trụ trì một ngôi chùa ở Hà Tĩnh cho biết, tu sĩ hay nhà tu hành là những người rời bỏ gia đình để đi tu, tu sĩ Phật giáo là những người theo con đường của Đức Phật hướng xuất gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here