33.000 tỷ đồng cho đường Hồ Chí Minh: Dự án quy mô và thách thức

0
239
Hình ảnh

Công trình xây dựng đường Hồ Chí Minh đã bắt đầu từ năm 2000 và đã hoàn thành giai đoạn I, có tổng chiều dài 454 km, bao gồm các đoạn từ Xuân Mai đến Tân Kỳ và từ Khe Cò đến Ngọc Hồi.

Tổng chiều dài của tuyến đường Hồ Chí Minh là 3.343 km, với tổng vốn đầu tư 33.646 tỷ đồng. Dự kiến, sẽ đầu tư trung bình 12 tỷ đồng/km đường.

Các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về dự án này, đây được coi là một trong những công trình tốn kém nhất ở Việt Nam.

Hình ảnh

Trong các cuộc thảo luận, có 19 vấn đề được đưa ra để làm rõ trong Báo cáo tổng thể dự án đường Hồ Chí Minh, bao gồm các vấn đề về tài chính, quy mô đầu tư, công tác thẩm định và bảo vệ môi trường.

Nhiều đại biểu đã ủng hộ dự án này và đề xuất thêm các tuyến đường nhánh, trong khi có những lo ngại về tài chính và nguy cơ thất thoát.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Đào Đình Bình, đã nhấn mạnh rằng dự án đường Hồ Chí Minh được quản lý chặt chẽ từ thiết kế, tổ chức thi công đến thanh toán và nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng đã có một số thất thoát và vi phạm xảy ra trong quá trình thực hiện dự án.

Đường Hồ Chí Minh được phát triển như một tuyến giao thông và hạ tầng quốc gia quan trọng, đóng vai trò trong phát triển kinh tế và các đô thị, điểm dân cư nông thôn của Việt Nam. Công trình này đi qua 30 tỉnh và thành phố từ Cao Bằng đến Cà Mau, với mục tiêu hoàn thành vào năm 2005.

Nguồn: https://www.bbc.co.uk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here